SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ NHỎ KHÔNG THỂ THIẾU CÁC HOẠT ĐỘNG NGOÀI TRỜI.

Ngày nay, với nhịp sống hiện đại và sự phát triển của công nghệ, không gian và thời gian vui chơi ngoài trời của trẻ em ngày càng bị thu hẹp. Điều này góp phần dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe, tâm lý ở trẻ em: béo phì, tim mạch, cận thị, trầm cảm,…. 😱

Hàng ngày tại Moon Home, các bạn nhỏ đều dành tối thiểu 2 tiếng mỗi ngày cho các hoạt động ngoài trời. Những hôm trời đẹp, các bạn còn tranh thủ nấn ná ở lại với khu vườn nhiều hơn 🥰. Bởi vì, không gian và môi trường ngoài trời là một phần không thể thiếu đối với sự phát triển của các bạn nhỏ.

Ngoài trời là môi trường được mô tả có không gian mở, có các yếu tố tự nhiên thay đổi trong môi trường đó. Các đặc điểm và những yếu tố kích thích từ môi trường ngoài trời này mang lại cho trẻ những lợi ích và cơ hội phát triển mà môi trường trong nhà không thể thay thế được, bao gồm:

Lợi ích về mặt sức khỏe: trẻ được tiếp xúc với ánh nắng, không khí thoáng đãng, đất và nước sẽ giúp phát triển xương, tăng cường khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ chán ăn và béo phì. Tối thiểu 2 tiếng đồng hồ mỗi ngày hoạt động ngoài trời cũng giúp giảm thiểu các nguy cơ cận thị ở trẻ em.

Lợi ích về phát triển thể chất, cảm xúc: môi trường ngoài trời cung cấp đa dạng các cơ hội để trẻ rèn luyện và thành thạo các kỹ năng vận động thô của toàn bộ cơ thể, vận động tinh của đôi tay cũng như sự phối hợp của cơ thể với ý chí. Nhờ đó, cơ thể và tâm trí của trẻ dần kết hợp thành một thể thống nhất, hoàn chỉnh: cơ thể có đủ khả năng tuân theo những mong muốn của tâm trí. Sự thống nhất, hài hòa này khiến trẻ cảm thấy thỏa mãn, vui vẻ, điềm đạm và tự tin. Bên cạnh đó, việc liên tục thử thách bản thân với các hoạt động ngoài trời giúp trẻ phát triển tính kiên trì, bền bỉ, tinh thần chấp nhận thử thách và muốn vượt qua thử thách.

Lợi ích về mặt phát triển trí tuệ: môi trường ngoài trời với các vật liệu tự nhiên: lá cây, cỏ, đất, cát, nước, hoa, quả, côn trùng, động vật,…, một cách tự nhiên, lôi cuốn và thu hút sự quan tâm của trẻ nhỏ. Đây cũng là những học liệu tuyệt vời kích thích sự tò mò, trí tưởng tượng và sáng tạo của trẻ. Do đó, chúng ta thấy, trẻ có thể tự nghĩ ra vô số các cách chơi khác nhau với những vật liệu và môi trường tự nhiên, mải miết chơi hết ngày này sang tháng nọ mà vẫn không chán. Điều này khác hẳn với những món đồ chơi xinh đẹp, đắt tiền, chỉ cho trẻ một vài những lựa chọn rất hạn chế, nên chỉ có thể thu hút sự quan tâm của bé trong khoảng thời gian ngắn. Các hoạt động ngoài trời tự do, không được cấu trúc giúp trẻ phát triển khả năng tư duy độc đáo (divergent thinking), sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề, phát triển ngôn ngữ, trải nghiệm các khái niệm trừu tượng của toán học như khối lượng, thể tích, các khái niệm về không gian, thời gian.

Lợi ích về gắn kết xã hội: các hoạt động, trò chơi mà trẻ tự nghĩ ra trong môi trường ngoài trường thường đòi hỏi sự hợp tác, do đó, thúc đẩy các cảm xúc và kỹ năng xã hội. Thông qua các hoạt động tập thể, trẻ em cũng có cơ hội để tìm hiểu về bản thân mình, qua đó, củng cố và phát triển cá tính.

TLTK:

Bento, G., & Dias, G. (2017). The importance of outdoor play for young children’s healthy development. Porto biomedical journal, 2(5), 157-160.